Hướng dẫn tính kích thước Lỗ Ban cho cửa nhôm Xingfa

28/02/2018

   Việc sử dụng thước lỗ ban để tính kích thước cửa nhôm Xingfa là điều cần thiết cho mỗi gia chủ khi xây dựng một công trình. Tuy nhiên mỗi quy cách cửa lại có một cách tính khác nhau vì phụ thuộc vào Profile nhôm của hệ cửa đó. Chính vì thế Hoàng Thành Door xin đưa ra những công thức tính đơn giản, dễ hiểu cho quý khách hàng để có thể tự tính được kích thước lỗ ban chuẩn cho bộ cửa nhà mình.

Thước lỗ ban chuẩn khi thiết kế cửa nhôm Xingfa

 

   Trước tiên quý khách hàng cần tìm hiểu về cách sử dụng thước lỗ ban như nào là chuẩn xác nhất tránh việc hiểu sai công dụng của thước dẫn đến những sai phạm trong việc tính toán thiết kế.

   Thước Lỗ Ban là thước được lấy theo tên riêng "Lỗ Ban" người được xem là ông tổ của nghề mộc và nghề xây dựng của nước Lỗ sống vào thời Xuân Thu (770-476 Trước Công Nguyên). Tên ông là Ban, họ là Công Thâu (hay cũng được đọc là Công Du). Lỗ Ban còn có nghĩa là “ông Ban người nước Lỗ”.

   Trên tất cả các loại Thước Lỗ Ban đều có nguyên lý giống nhau là: Thước được phân chia thành các Cung lớn (tốt hoặc xấu), trong mỗi Cung lớn này lại chia thành các cung nhỏ thể hiện chi tiết tốt hoặc xấu về việc gì. Màu đỏ trên thước Lỗ ban biểu thị cho các cung tốt nên dùng, màu đen biểu thị cho các cung xấu nên tránh.

Có 3 loại Thước Lỗ Ban phổ biến:

 • Thước Lỗ Ban 52cm: Dùng cho Dương Trạch đo thông thủy.[*]

 • Thước Lỗ Ban 42,9cm: Dùng cho Dương Trạch đo khoảng đặc.[**]

 • Thước Lỗ Ban 39cm: Dùng cho Âm Trạch & Đồ thờ, cúng.

Hiện tại thước lỗ ban 42,9cm và 39cm được tích hợp trên thước cuộn (rút) bằng sắt được bán rộng rãi trên thị trường, thước 52cm không sản xuất, chỉ có thể tra cứu trên phần mềm hoặc nhờ các thầy phong thủy tra cứu giúp.

 

CÁCH SỬ DỤNG THƯỚC LỖ BAN

   Nếu bạn không hiểu rõ cách sử dụng từng thước Lỗ Ban: bạn có thể sử dụng khẩu quyết "Đen bỏ, Đỏ dùng" để chọn những kích thước đỏ. Với sự kết hợp đồng thời của 2 loại thước trên cùng một thước (thước cuộn sắt) hay 3 loại thước trên cùng một thước (dùng phần mềm) thì khẩu quyết là "2 đen thì bỏ, 2 đỏ thì dùng", "3 đen thì bỏ, 3 đỏ thì dùng" (với các kích thước tra cung trên cả 3 thước rơi vào đen hoặc đỏ). Cách chọn kích thước kiểu chung chung này chỉ tương đối (không phải cung xấu hoặc ít xấu, vì có những cung đỏ nhưng cũng không nên dùng ở 1 số vị trí), vì ứng dụng sâu xa của Thước Lỗ Ban là có thể chọn kích thước phù hợp với đúng mục đích mong muốn của gia chủ.

 

KHẨU QUYẾT SỬ DỤNG THƯỚC LỖ BAN

 

ĐEN BỎ

ĐỎ DÙNG

 

 

Cách sử dụng thước lỗ ban đúng cánh:

 • Thước Lỗ Ban 52cm: dùng để đo khối rỗng, các khoảng thông thủy hay còn gọi là “lọt sáng”, “lọt lòng”, “lọt gió” trong nhà như: ô cửa sổ, ô thoáng, cửa chính, cửa sổ, giếng trời…

 • Thước Lỗ Ban 42,9cm: dùng để đo khối đặc, các chi tiết xây dựng cũng như đồ nội thất trong nhà như: kích thước phủ bì khối nhà, bệ, bếp, bậc, giường, tủ…

 • Thước Lỗ Ban 39cm: dùng để đo phần âm trạch như: mộ phần, mồ mả, bàn thờ, tiểu quách…

Hướng dẫn sử dụng thước lỗ ban cho cửa nhôm Xingfa:

1, Sử dụng thước lỗ ban cho cửa đi mở quay nhôm Xingfa

Công thức tính:

thông thủy = R lỗ ban + 132 ( mm)

thông thủy = H lỗ ban + 66 (mm )

Ghi chú:

 • lỗ ban ,  H lỗ ban : Kích thước cửa theo kích thước lỗ ban
 • thông thủy , H thông thủy : Kích thước hoàn thiện sau xây trát

Ví dụ:  Khách hàng yêu cầu bộ cửa đi mở quay 1 cánh nhôm Xingfa tem đỏ Quảng Đông có kích thước lỗ ban là: R lỗ ban  = 840 (mm); H lỗ ban = 2330 (mm). Tính kích thước hoàn thiện sau xây trát để chờ cho đơn vị thi công cửa sản xuất và lắp đặt.

thông thủy = 840 + 132 = 972 ( mm)

thông thủy = 2330 + 66 = 2396 (mm )

 

2, Sử dụng thước lỗ ban cho cửa đi mở trượt, cửa sổ mở trượt trên 2 ray nhôm Xingfa hệ 93 ray bằng

Công thức tính:

thông thủy = R lỗ ban + 68 ( mm)

thông thủy = H lỗ ban + 65 (mm )

Ghi chú:

 • lỗ ban ,  H lỗ ban : Kích thước cửa theo kích thước lỗ ban
 • thông thủy , H thông thủy : Kích thước hoàn thiện sau xây trát

Ví dụ:  Khách hàng yêu cầu bộ cửa đi mở trượt 2 cánh trên 2 ray nhôm Xingfa tem đỏ Quảng Đông hệ 93 có kích thước lỗ ban là: R lỗ ban  = 2120 (mm); H lỗ ban = 2330 (mm). Tính kích thước hoàn thiện sau xây trát để chờ cho đơn vị thi công cửa sản xuất và lắp đặt.

R thông thủy = 2120 + 68 = 2188 ( mm)

thông thủy = 2330 + 65 = 2395 (mm )

3, Sử dụng thước lỗ ban cho cửa sổ mở quay, mở hất nhôm Xingfa hệ 55

Công thức tính:

thông thủy = R lỗ ban + 100 ( mm)

thông thủy = H lỗ ban + 100 (mm )

Ghi chú:

 • lỗ ban ,  H lỗ ban : Kích thước cửa theo kích thước lỗ ban
 • thông thủy , H thông thủy : Kích thước hoàn thiện sau xây trát

Ví dụ:  Khách hàng yêu cầu bộ cửa sổ mở quay 2 cánh nhôm Xingfa tem đỏ Quảng Đông hệ 55 có kích thước lỗ ban là: R lỗ ban  = 1560 (mm); H lỗ ban = 1610 (mm). Tính kích thước hoàn thiện sau xây trát để chờ cho đơn vị thi công cửa sản xuất và lắp đặt.

thông thủy = 1560 + 100 = 1660 ( mm)

thông thủy = 1610 + 100 = 1710 (mm )

4, Sử dụng thước lỗ ban cho cửa đi xếp trượt nhôm Xingfa hệ 63 - Ray âm

Công thức tính:

thông thủy = R lỗ ban + 113 ( mm)

thông thủy = H lỗ ban + 70 (mm )

Ghi chú:

 • lỗ ban ,  H lỗ ban : Kích thước cửa theo kích thước lỗ ban
 • thông thủy , H thông thủy : Kích thước hoàn thiện sau xây trát
 • Chú ý khi thi công cửa xếp trượt hệ 63 làm ray âm nên ray dẫn hướng bên dưới sẽ phải đặt âm dưới sàn

Ví dụ:  Khách hàng yêu cầu bộ cửa đi mở xếp trượt 4 cánh nhôm Xingfa tem đỏ Quảng Đông hệ 63 có kích thước lỗ ban là: R lỗ ban  = 3650 (mm); H lỗ ban = 2550 (mm). Tính kích thước hoàn thiện sau xây trát để chờ cho đơn vị thi công cửa sản xuất và lắp đặt.

thông thủy = 3650 + 113 = 3763 ( mm)

thông thủy = 2550 + 70 = 2620 (mm )

 

Công ty cổ phẩn cửa Hoàng Thành xây dựng niềm tin với khách hàng bằng chữ " TÂM " trong kinh doanh vì thế chúng tôi luôn luôn cam kết :

 • Cam kết sản phẩm không qua trung gian ( không thuê gia công, không thuê lắp đặt từ các đơn vị khác )

 • Cam kết với giá thành sản phẩm gửi đến khách hàng là giá bán xuất xưởng
 • Cam kết hàng hóa đúng chủng loại

 • Cam kết chất lượng tốt nhất

 • Cam kết bảo hành thanh nhôm Xingfa 10 năm

 • Cam kết bảo hành phụ kiện Kinlong 3 năm
 • Tiến độ thi công từ 7 - 10 ngày

 

Tìm hiểu thêm thông tin về sản phẩm cửa nhôm Xingfa nhập khẩu với những gợi ý sau:

   Công ty Cổ phần Cửa Hoàng Thành với nhiều năm kinh nghiệm, cam kết các sản phẩm chính hãng 100%, thiết kế sản xuất bởi đội ngũ kỹ thuật có trách nhiệm và trình độ cao 2-8 năm cùng với hệ thống máy móc, dây chuyền sản xuất hiện đại nhập khẩu sẽ mang tới những bộ cửa tốt nhất cho công trình của quý khách.

   Hoàng Thành luôn tôn chỉ dùng những vật liệu cao cấp cho cửa nhôm XingFa nhập khẩu như sử dụng phụ kiện Kinlong chính hãng tại nhà máy 100% , sử dụng đồng bộ:  keo PU 88 nhập khẩu HongKong và Keo Dowcorning nhập khẩu Hàn Quốc ( nguyên liệu Mỹ ) có đặc tính chống tia UV , khả năng đàn hồi vĩnh viễn sau khi đông rắn chịu được nhiệt độ từ -30 đến 78 độ C. Sử dụng gioăng tròn kép EPDM với hàm lượng cao su lớn chống chịu thời tiết và giảm sự lão hóa cùng với 100% ốc và nở Inox 304 chống hoen rỉ.

   Hoàng Thành tự hào là đơn vị tiên phong đưa cửa nhôm Xingfa về Việt Nam để phục vụ những quý khách hàng khó tính nhất. Với tiêu chí từ bên nhà máy Quảng Đông , Hoàng Thành luôn thực hiện đúng mọi chuẩn mực để hoàn thiện sản phẩm cho quý khách hàng 1 cách chuyên nghiệp nhất. Là 1 trong số ít nhà máy XingFa quy chuẩn, quy mô tại Việt Nam, chúng tôi cam kết sản xuất, lắp đặt với tiến độ nhanh nhất.

   Để được tư vấn chi tiết về các sản phẩm cửa nhôm Xingfa tem đỏ Quảng Đông, nhận báo giá công trình, xin mời Quý khách liên hệ với chúng tôi qua hệ thống dưới đây:

CÔNG TY CỔ PHẦN CỬA HOÀNG THÀNH

Địa chỉ: Số 409, Ngõ 192 Lê Trọng Tấn, Phường Định Công, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội

Hotline: 0868.283.683 

Email: Xingfa6868@gmail.com

Website: https://cuanhomasean.com

Facebook: http//facebook.com/XINGFA6868

 

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan

0868283683